Tìm hiểu tính chất yêu cầu màng bao bì thực phẩm hiện nay

CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA Y TẾ AN SINH 20/12/2021
tim-hieu-tinh-chat-yeu-cau-mang-bao-bi-thuc-pham-hien-nay

Bao bì màng mềm thực phẩm là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu tính chất yêu cầu màng bao bì thực phẩm, các bạn hãy cùng với Bình Minh tìm hiểu vai trò của mẫu bao bì này trước nhé! Bao bì màng ghép thực phẩm được xem là phương tiện giúp đảm bảo quá trình chuyển giao thực phẩm an toàn từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng trong điều kiện tốt.

Bao bì màng ghép là phần quan trọng, không thể thiếu trong quá trình sản xuất, phân phối, tiếp thị sản phẩm. Ngoài chức năng chính là bảo vệ thực phẩm, bao bì màng ghép này còn giữ vai trò quan trọng trong quá trình kích thích thị hiếu khách hàng trên thị trường. Bao bì màng ghép phức hợp luôn cao cấp và sang trọng, chi phí hợp lý. Là công cụ cạnh tranh cực kỳ hiệu quả trên thị trường bao bì hiện nay.

Tìm hiểu tính chất yêu cầu màng bao bì thực phẩm

Dưới đây, bao bì Bình Minh sẽ chia sẻ rõ tính chất và một số yêu cầu chung đối với bao bì màng mềm thực phẩm.

Về lực kéo căng

Đây chính là lực để bẻ gãy vật liệu bao bì trên một đơn vị diện tích cụ thể. Màng mềm ghép phức hợp hiện nay có giá trị lực bền kéo cao hơn hoặc bằng 400kp/cm2. Còn cellophane đạt đến 600kp/cm2 và LDPE đạt từ 100 đến 200. 

Về lực bền xé rách

Đây là lực quan trọng và tác động đến mục tiêu sử dụng cuối cùng của các mẫu vật liệu làm bao bì. Lực bền xé được xem là hướng dẫn cho biết rõ khả năng chịu ứng dụng màng mỏng khi vận hành các thiết bị. Đối với một số bao bì thực phẩm có tính chịu lực xé thấp lại trở nên có lợi. Ví dụ điển hình là túi khoai tây chiên. Bao bì màng mềm thực phẩm có lực bền xé cao, trong khi hai màng Cellophane và polyester có lực bền xé rách thấp.

Về lực va đập

Lực va đập trong tính chất yêu cầu màng bao bì thực phẩm có lợi trong khi đóng gói các sản phẩm nặng tại màng plastic hoặc các vật chứa lớn phải chịu va đập nhiều trong suốt hành trình vận chuyển.Với phương pháp kiểm tra tính chất này, bạn hãy để rơi khối lượng nào đó lên vật liệu rồi đo lực tương đối cần thiết để lọt vào hoặc đo bẻ gãy vật liệu.

Về độ cứng

Bao bì màng mềm thực phẩm sở hữu độ cứng vừa phải và được đo bằng cách tính độ sai lệch vật liệu khi chúng bị kéo căng ra. Độ cứng cũng là yếu tố quan trọng đối với chai lẫn các vật chứa khác mà tại đó, bao bì rắn đòi hỏi giá trị bề dày của thành bao tối thiểu, còn lực bền tối đa.

Về độ chịu nhiệt

Độ chịu nhiệt của bao bì màng mềm thực phẩm được thể hiện trên điểm mềm và lực bền hàn nhiệt. Mẫu bao bì này có lưu hàn nhiệt cao, tính ổn định cao và khả năng chịu nhiệt tốt. 

Về độ ẩm

Đây là yếu tố quan trọng để bạn xác định được tính thích hợp màng mềm bao bì khi đóng gói thực phẩm. Trên thực tế, một số thực phẩm cần được bảo quản không khí ẩm từ bên ngoài, một số lại đòi hỏi bảo vệ phía bên trong không được bốc hơi qua bao bì.

Để xác định được tính chịu ẩm của bao bì thực phẩm, bạn có thể kéo căng mẫu màng đó trên một vật chứa nước. Sau đó, bạn hãy đặt ở trong phòng kho chứa chất hút ẩm để hấp thụ hơi nước xuyên qua lớp màng. Khả năng chịu được độ ẩm của bao bì màng thực phẩm tốt. Được diễn tả bằng sản lượng nước tính theo gam khuếch tán qua 100 in 2 hoặc 1m2 màng trong vòng 24h. 

Về xử lý bề mặt Corona

Trên thị trường hiện nay, các loại bao bì có màng PE và PP sở hữu độ phân cực thấp nên khó bám dính mực in lẫn keo. Sự thấm ướt bề mặt bao bì thực phẩm sẽ phụ thuộc vào năng lượng bề mặt chúng. Vậy nên, nếu muốn tăng đặc tính in của bao bì này, các đơn vị sản xuất sẽ xử lý Corona. Dưới đây là một số tính chất bổ sung chất dẻo bao bì mà bạn có thể tham khảo:

  • Sự kéo giãn dài trước khi bị đứt. Thường PVC và PP có độ kéo giãn cao lên đến 450%, còn PS và Polyester có độ kéo giãn thấp.
  • Độ cứng diễn tả độ sâu vết lõm khi tải trọng lấy đi được đo.
  • Độ đàn hồi chính là yếu tố quan trọng, tác động đến bao bì màng mềm. 
Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN