Chia sẻ 3 phương pháp tạo màng ghép phức hợp hiệu quả

CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA Y TẾ AN SINH 20/12/2021
chia-se-3-phuong-phap-tao-mang-ghep-phuc-hop-hieu-qua

Phương pháp màng ghép phức hợp là gì?

Màng ghép phức hợp còn có tên gọi khác là màng nhựa nhiều lớp. Đây là lớp vật liệu được cấu tạo từ nhiều lớp màng nhựa ghép với nhau và sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật hơn mang đơn. Mỗi màng ghép sẽ sở hữu một đặc tính và chức năng khác nhau gồm: PET, OPP, PA, MPET, MCPP, PE, PP, giấy, nhôm,…Chúng được gắn kết lại bằng các lớp keo đặc biệt. Nhờ đó, bao bì màng ghép phức hợp có khả năng bảo quản sản phẩm được tốt hơn và bền bỉ hơn.

Xét về yếu tố kỹ thuật, vật liệu ghép thường được ứng dụng rộng rãi. Chúng đạt đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu tính tiện dụng, kinh tế. Phù hợp với từng mẫu bao bì riêng, giúp giữ gìn chất lượng sản phẩm ở bên trong bao bì tốt hơn, chi phí thấp.

Trung bình mỗi màng ghép phức hợp dành cho một sản phẩm sẽ có các lớp cấu trúc liên kết, lớp hàn và lớp cản khác nhau. Cụ thể:

  • Lớp cấu trúc: Có công dụng đảm bảo các tính chất cơ học và tính chất in cần thiết, gồm tính chống oxy và hơi nước.
  • Lớp liên kết: Chính là lớp keo nhiệt dẻo được dùng để kết hợp nhiều loại vật liệu với bản chất khác nhau.
  • Lớp cản: Được dùng để đạt được yêu cầu đặc biệt về khả năng giữ mùi và cản khí.
  • Lớp vật liệu hàn dán: Thường là LLDPE, CPP, PP,  EVA,… 

Chia sẻ 3 phương pháp tạo màng ghép phức hợp

Dưới đây, Bình Minh sẽ chia sẻ 3 phương pháp tạo màng ghép phức hợp hiệu quả để các bạn quan tâm có thể tham khảo:

Phương pháp ghép khô có dung môi

Đây là phương pháp dùng keo để ghép. Hiểu một cách đơn giản là khi bạn muốn ghép 2 lớp vật liệu lại với nhau sẽ dùng chất keo dính ở dạng lỏng. Phương pháp màng ghép phức hợp ướt này hiện được ứng dụng rộng rãi tại công nghệ ghép màng nhựa và nhôm, giấy. Loại keo sử dụng không phải keo bình thường mà là keo polime nhân tạo gốc nước. Trong quá trình bạn thực hiện ghép keo trong trạng thái lỏng, chúng sẽ thấm qua. 

Bên cạnh đó, lớp keo được tráng lên vật liệu phần lớn là keo ít có khả năng thấm nước. Nguyên nhân là để ngay lập tức chúng có khả năng ghép lại với vật liệu thứ 2. Điểm quan trọng trong quá trình ghép này chính là cặp lô. Trong đó, lô sẽ được mạ crom và lô còn lại sẽ là cao su. Khi đã được ghép lại, nước chứa trong keo sẽ được bay nhanh hơn trong sấy keo khô nhằm tạo kết dính giữa 2 vật liệu trên.

Phương pháp ghép khô không dung môi

Phương pháp tạo màng ghép phức hợp bằng ghép khô không dung môi trên thực tế vẫn là ghép bằng keo. Loại keo được dùng với phương pháp này là keo rắn 100%. Nhờ đó, đơn vị sản xuất có thể giảm việc tiêu thụ năng lượng cho công đoạn sấy khô dung môi keo đáng kể. Hiện nay có 2 loại keo được sử dụng gồm: Keo 2 thành phần và keo 1 thành phần. 

Trong đó, loại keo 1 thành phần được các nhà sản xuất dùng trong quá trình ghép giấy. Trong quá trình ghép khô, bộ phận tráng keo sẽ có trục tráng keo phẳng thay bởi trục khắc. Bao gồm trục cao su và trục gia nhiệt. 

Bên cạnh đó, đơn vị sản xuất cần phải chú ý thêm về bề mặt ghép màng mềm phức hợp. Đảm bảo được sức căng, tráng để xử lý tốt độ bám dính. Vì độ bám dính của keo ban đầu yếu khi chưa khô. Diện tích trung bình mỗi mét vuông lớp keo sẽ được tráng dao động từ 0.8 đến 1.5g.

Phương pháp ghép đùn màng mềm phức hợp

Ghép đùn chính là hình thức dùng nhựa PE đã trải qua quá trình đun nóng chảy rồi tráng vào bề mặt màng có chất phủ. Sau đó, màng ghép sẽ được đưa vào trục ép. Những trục ép với tốc độ khá chậm nhưng giá thành phải chăng. Công nghệ máy ghép đùn tiên tiến sẽ cho phép tạo ra lớp màng nhựa PP, PVC, PE,…siêu mỏng, nhằm tiết kiệm sản lượng nhựa trong sử dụng. 

Đặc điểm nổi bật của công nghệ ghép đùn này chính là khả năng chịu nhiệt thấp, đảm bảo độ mềm dẻo sản phẩm cao. Màng mềm phức hợp sau khi đã được ghép với công nghệ ghép đùn hiện đại sẽ có mùi PE. Nhiều doanh nghiệp sản xuất bao bì ưu tiên chọn phương pháp này bởi chi phí sản xuất thấp. 

Hiện nay, Bình Minh đang ứng dụng cả 3 phương pháp tạo màng ghép phức hợp trên. Đảm bảo sản xuất được bao bì màng ghép chất lượng, có giá trị thẩm mỹ cao.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN